กอชุนฮวด

ร้านข้าวต้มรอบดึกเก่าแก่นานกว่าครึ่งศตวรรษ เปิดมาตั้งแต่พ.ศ.2509 ที่มีชื่อว่ากอชุนฮวด ทุกเย็นย่ำค่ำคืนจะมีลูกค้าชาวฝั่งธนแวะเวียนไปอุดหนุนกันหนาแน่นไม่ขาดสาย

ย่านฝั่งธนบุรีแถบแม่น้ำเจ้าพระยาและรอบคลองสาขาต่าง ๆ คือแหล่งชุมชนเก่าแก่ที่มีผู้คนอาศัยกันมาช้านาน ดังนั้นถ้าอยากหาของอร่อยรสชาติดั้งเดิมขายกันมาหลายสิบปีแล้วล่ะก็ ย่านฝั่งธนก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเช่นกัน

ดังเช่นร้านข้าวต้มรอบดึกเก่าแก่นานกว่าครึ่งศตวรรษ เปิดมาตั้งแต่พ.ศ.2509 ที่มีชื่อว่ากอชุนฮวด ทุกเย็นย่ำค่ำคืนจะมีลูกค้าชาวฝั่งธนแวะเวียนไปอุดหนุนกันหนาแน่นไม่ขาดสาย มีเมนูดั้งเดิมง่าย ๆ แต่อร่อย ที่ชวนให้นึกถึงของกินวัยเด็กอยู่มากมาย

ทางมาร้านจากฝั่งกรุงเทพฯ ให้มาตามถนนพระราม 3 แล้วขึ้นสะพานกรุงเทพฯ(สะพานเดิมที่คู่กับสะพานพระราม 3) ข้ามแม่น้ำมา วิ่งตรงผ่านสี่แยกบุคคโลแล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกมไหสวรรย์ สี่แยกถัดไป เข้าถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน จากนั้นไปกลับรถแถวบิ๊กซี วิ่งย้อนกลับมา ร้านกอชุนฮวดจะอยู่เลยปากซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 34(ซอยโกบ๊อ)มานิดเดียว ก่อนถึงสี่แยกมไหสวรรย์ ถ้ามาตอนค่ำจอดรถริมถนนแถวนั้นได้ หรือเข้าไปจอดรถหลังร้าน(ได้ 10 กว่าคัน) ทางเข้าที่จอดเป็นตรอกเล็ก ๆ ถัดจากตัวร้านไปเล็กน้อย

ร้านนี้ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นของคนแซ่กอ กอชุนฮวดคือชื่อของคุณพ่อผู้ก่อตั้งร้าน เดิมเป็นเถ่าชิ่วหรือหัวหน้าพ่อครัวอยู่ที่ตลาดเก่า เยาวราช จากนั้นออกมาเปิดร้านเองในตึกแถวเล็ก ๆ(ที่เป็นห้องปรับอากาศห้องเล็ก ๆ ริมถนนในตอนนี้)เมื่อปี 2509 ต่อมาได้ขยายกิจการซื้อที่ทางเพิ่มซึ่งเป็นทางเข้าร้านในปัจจุบัน ลักษณะของร้านจึงเหมือนกับน้ำเต้ามีทางเข้าเป็นคอคอดแล้วไปบานออกข้างใน ตอนนี้บริหารโดยลูก ๆ รุ่นที่สอง ทำกัน 4 คน มีคุณแม่คอยเก็บสตางค์

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ร้านกอชุนฮวดเต็มเร็วอย่าบอกใคร โดยร้านจะเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึงตี 2 ทุกวัน วันเสาร์-อาทิตย์จะแน่นตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงห้าทุ่มเลยนะจ๊ะ

มาร้านนี้มีความสุข ได้ลิ้มลองของกินดั้งเดิม พูดได้เต็มปากว่าอร่อยเกือบทุกเมนูทีเดียว เริ่มกันด้วยเมนูซีรีส์หมู ตั้งแต่หมูต้ม(100 บาท) ใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกก้อนโต ๆ ต้มทั้งก้อนเลยโดยใช้ไฟอ่อน ๆ เวลาจะกินก็แล่เป็นชิ้นบาง ๆ ใหญ่ ๆ มีมันตรงขอบ จิ้มกินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเพลินมาก

ต่อด้วยหมูแผ่นทอด(80 บาท) รับมาจากเจ้าประจำที่เยาวราช หั่นชิ้นหนาๆไม่ใหญ่มาก หอมหวานอร่อยอย่าบอกใคร ไม่ต้องไปแย่งซื้อเจ้าดังที่สิงคโปร์ มากินที่นี่ก็สุขใจอร่อยปากแล้ว หมูเย็น(100 บาท)ทำจากขาหมูพะโล้ต้มแล้วใส่วุ้น นำไปแช่เย็น หั่นเป็นแท่งเล็ก ๆ เด้งหอมในปาก จิ้มพริกน้ำส้มใส่กระเทียมเข้ากันดี อีกทั้งไส้หมูทอด(100 บาท)ทำจากไส้พะโล้แล้วนำไปทอดกรอบ ๆ หอม ๆ จิ้มซีอิ๊วดำหวาน หรือจะสั่งขาหมูพะโล้กับไส้พะโล้(100บาท) ใช้ส่วนคากิถูกใจนักกินขาหมู

เมนูหมูยังไม่หมด มีผัดหนำเลี้ยบหมูสับ(100 บาท) คั่วมาแห้ง ๆ หอม ๆ กรอบ ๆ ไม่หวานเพราะไม่ใส่น้ำตาล เป็นรสชาติโบราณที่ถูกใจมาก และเมนูร้อน ๆ หมูสับนึ่งปลาเค็ม(120 บาท)นึ่งมาร้อน ๆ หอมมันชุ่มฉ่ำน้ำเยอะ ๆ หน่อย ได้ความเค็มกำลังดีจากปลาอินทรีเค็ม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวต้มก็ได้ ส่วนถ้าอยากซดน้ำแกงง่าย ๆ ก็ให้สั่งแกงจืดเกี่ยมบ๊วย(90 บาท) ใส่หมูสับเป็นก้อน ๆ ได้ซดน้ำร้อน ๆ รสเปรี้ยว ๆ

จบซีรีส์หมู ของดีอื่น ๆ ยังมีอีกมาก ที่สั่งกันเยอะต้มเป็นหม้อใหญ่ไว้เลยก็คือ จับฉ่าย(60 บาท) ใส่ผักชุนฉ่ายแบบดั้งเดิมมีรสขมนิด ๆ และต้มกับกระดูกหมู จะไม่มีหัวไชเท้าเพราะไม่ต้องการให้มีรสหวาน

มีเมนูขึ้นชื่อของกอชุนฮวด คนชอบกินรสจัดนิยมสั่งกันมาก คือกั้งดอง(120 บาท) กับปูดอง(600-700 บาท) โดยพี่ชายจะเป็นคนไปจ่ายตลาดตอนตี 4 ที่ตลาดเก่า แล้วนำมาดองน้ำปลา แช่ช่องแข็ง ปรุงรสน้ำยำด้วยพริกกระเทียมโรยหน้ามาเต็ม ห้ามพลาดเป็นอันขาด

อีกอย่างง่าย ๆ ที่อร่อยจนนึกไม่ถึง ต้องร้องว้าวออกมาก็คือเต้าหู้ทอด(80 บาท) กรอบนอกนุ่มใน จิ้มน้ำจิ้มใส่ถั่วลิสง เป็นของธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ส่วนเมนูปลาต้องสั่งปลาตะเพียนไร้ก้าง(200 บาท) นำปลามาทอดก่อนแล้วต้มข้ามคืน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และผักกาดดอง ต้มจนก้างเปื่อยรสชาติเข้าเนื้อเคี้ยวได้ทั้งตัว

ยังมีผัดผักต่าง ๆ ที่ควรสั่งมาด้วย รสมือดั้งเดิมไม่หวานเช่นกัน มีทั้งผักบุ้งหมูกรอบ(80 บาท) ผักบุ้งไฟแดง(60 บาท) กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้(80 บาท) และผัดแขนงคะน้า(70 บาท) และอื่น ๆ อีกมากมาย เลือกได้ตามใจชอบ

ปิดท้ายด้วยหอยลายผัดพริกเผา(120 บาท) ซื้อหอยสดจากตลาดวงเวียนใหญ่ใกล้ ๆ สดอร่อยใช้ได้เลย ไม่น่าเชื่อว่าคืนนั้นไปกัน 4 คนจะสั่งอาหารถึง 15 อย่าง

ยังมีของกินอร่อย เมนูกับข้าวต้มข้าวสวยอีกมากมาย ตามไปลิ้มลองข้าวต้มสูตรดั้งเดิมที่กอชุนฮวด ได้ทุกคืนตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงตี 2 ไปไม่ถูกโทรสอบถามได้ที่ 0-2468-2383 และ 0-2876-1638 นะจ๊ะ